วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

หลักในการถนอมอาหาร


หลักในการถนอมอาหาร

การถนอมอาหารเพื่อให้เก็บรักษาได้นานมีคุณค่าทางโภชนาการควรยึดหลัก ดังนี้ 
1.  รักษาความสะอาด  ควรเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ  ภาชนะ  อุปกรณ์  ตลอดจนความสะอาดของ ผู้ทำการถนอมอาหาร วิธีง่าย ๆ คือ  ต้มหรือลวกภาชนะเพื่อทำลายจุลินทรีย์ ต่าง ๆ  หลากหลายชนิด  สามารถเข้าไปปะปนกับอาหารที่ตั้งทิ้งไว้ได้

2.  ผู้ที่ทำการถนอมอาหาร ควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่จะนำมาใช้ การถนอมวัตถุดิบ ชนิดเดียวกันไม่จำเป็นต้องใช้เพียงวิธีเดียวอาจใช้หลาย ๆ วิธีร่วมกันก็ได้ จะทำให้ การถนอมอาหารมีประสิทธิภาพและสามารถเก็บรักษาอาหารได้ดีขึ้น เช่น การใช้ความร้อน  การใช้ความเย็น  การใช้น้ำตาลช่วยในการถนอมอาหาร  เป็นต้น

3. เลือกใช้วิธีการถนอมอาหารที่สามารถทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก เช่น  เนื้อสัตว์ใช้ 
วิธีทำ เนื้อเค็มตากแห้งแทนการทำเนื้อกระป๋อง ซึ่งต้องใช้เทคนิคความชำนาญเฉพาะ เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า 

4.  ควรประหยัดต้นทุนราคาวัตถุดิบ วัสดุอุปกรณ์  เช่น  ถ้าต้องการทำน้ำผลไม้ 
บรรจุขวดก็ควรเลือกผลไม้ที่มีมากในฤดูกาลนั้น ใช้ขวดที่หาง่าย ไม่แตกง่าย ใช้วิธีหนึ่ง ฆ่าเชื้อ เป็นต้น 

5.  รักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด อาหารที่ถนอม
เสร็จแล้วควรมีคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการ  มีความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคโดยต้องเลือกใช้วิธีถนอมอาหารที่เหมาะสม และใช้สารเคมีในการ
ถนอม อาหารอย่างถูกต้อง
                                                                                                                         


                                                                                                                                           แหล่งที่มา
                                                                               http://signuphowto.blogspot.com/2012/02/blog-post_24.html
                                                                  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น