หลักในการถนอมอาหาร
การถนอมอาหารเพื่อให้เก็บรักษาได้นานมีคุณค่าทางโภชนาการควรยึดหลัก ดังนี้
1. รักษาความสะอาด ควรเริ่มตั้งแต่วัตถุดิบ ภาชนะ อุปกรณ์ ตลอดจนความสะอาดของ ผู้ทำการถนอมอาหาร วิธีง่าย ๆ คือ ต้มหรือลวกภาชนะเพื่อทำลายจุลินทรีย์ ต่าง ๆ หลากหลายชนิด สามารถเข้าไปปะปนกับอาหารที่ตั้งทิ้งไว้ได้
2. ผู้ที่ทำการถนอมอาหาร ควรมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่จะนำมาใช้ การถนอมวัตถุดิบ ชนิดเดียวกันไม่จำเป็นต้องใช้เพียงวิธีเดียวอาจใช้หลาย ๆ วิธีร่วมกันก็ได้ จะทำให้ การถนอมอาหารมีประสิทธิภาพและสามารถเก็บรักษาอาหารได้ดีขึ้น เช่น การใช้ความร้อน การใช้ความเย็น การใช้น้ำตาลช่วยในการถนอมอาหาร เป็นต้น
3. เลือกใช้วิธีการถนอมอาหารที่สามารถทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก เช่น เนื้อสัตว์ใช้
วิธีทำ เนื้อเค็มตากแห้งแทนการทำเนื้อกระป๋อง ซึ่งต้องใช้เทคนิคความชำนาญเฉพาะ เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า
4. ควรประหยัดต้นทุนราคาวัตถุดิบ วัสดุอุปกรณ์ เช่น ถ้าต้องการทำน้ำผลไม้
บรรจุขวดก็ควรเลือกผลไม้ที่มีมากในฤดูกาลนั้น ใช้ขวดที่หาง่าย ไม่แตกง่าย ใช้วิธีหนึ่ง ฆ่าเชื้อ เป็นต้น
5. รักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด อาหารที่ถนอม
เสร็จแล้วควรมีคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการ มีความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคโดยต้องเลือกใช้วิธีถนอมอาหารที่เหมาะสม และใช้สารเคมีในการ
ถนอม อาหารอย่างถูกต้อง
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น