วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

สาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย


สาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย
 การเสื่อมเสียของอาหาร หมายถึง การเปลี่ยนแปลงของคุณลักษณะคุณภาพของอาหารไปในทางที่ไม่ต้องการ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รส รูปร่างลักษณะเนื้อสัมผัสและคุณค่าทางโภชนาการ ตลอดถึงความปลอดภัยการบริโภคอาหารที่เกิดการเสื่อมเสียแบ่งตามความยาก 
ง่ายในการเน่าเสียแล้ว จะแบ่งได้ ประเภท

1.  อาหารประเภทเน่าเสียยาก คืออาหารที่มีความคงตัวดี มีปริมาณน้ำหรือความชื้นน้อย สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำตาล และแป้งอาหารประเภทนี้มีความชื้นไม่เกินร้อยละ 12 เก็บไว้ได้นานเป็นเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี                  
 2.  อาหารประเภทเน่าเสียเร็วปานกลาง คืออาหารที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก เช่น ผัก และผลไม้ที่แก่เต็มที่ ถึงแม้ว่าอาหารส่วนใหญ่จะมีเปลือกหุ้มไว้ จึงทำให้สามารถเก็บอาหารไว้ได้เป็นเวลาค่อนข้างนาน บางชนิดอาจเกิดการเน่าเสียได้ภายใน 1-2 สัปดาห์
3.  อาหารประเภทเน่าเสียเร็ว คืออาหารที่มีปริมาณน้ำมากจะเน่าเสียได้ง่ายมาก เช่น เนื้อสัตว์ ไก่ นมสด และอาหารทะเล มักจะเกิดการเน่าเสียขึ้นภายใน
1-2 สัปดาห์

สาเหตุของการเน่าเสีย มีดังนี้
                   -  การเน่าเสียจากสิ่งมีชีวิต                           
                   -  การเน่าเสียจากปฏิกิริยาหรือตัวสารเคมี
                   -  การเน่าเสียจากสาเหตุอื่น ๆ  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น