สาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสีย
การเสื่อมเสียของอาหาร หมายถึง การเปลี่ยนแปลงของคุณลักษณะคุณภาพของอาหารไปในทางที่ไม่ต้องการ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รส รูปร่างลักษณะเนื้อสัมผัสและคุณค่าทางโภชนาการ ตลอดถึงความปลอดภัยการบริโภคอาหารที่เกิดการเสื่อมเสียแบ่งตามความยาก
ง่ายในการเน่าเสียแล้ว จะแบ่งได้ 3 ประเภท
ง่ายในการเน่าเสียแล้ว จะแบ่งได้ 3 ประเภท
1. อาหารประเภทเน่าเสียยาก คืออาหารที่มีความคงตัวดี มีปริมาณน้ำหรือความชื้นน้อย สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำตาล และแป้งอาหารประเภทนี้มีความชื้นไม่เกินร้อยละ 12 เก็บไว้ได้นานเป็นเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี
2. อาหารประเภทเน่าเสียเร็วปานกลาง คืออาหารที่มีปริมาณน้ำค่อนข้างมาก เช่น ผัก และผลไม้ที่แก่เต็มที่ ถึงแม้ว่าอาหารส่วนใหญ่จะมีเปลือกหุ้มไว้ จึงทำให้สามารถเก็บอาหารไว้ได้เป็นเวลาค่อนข้างนาน บางชนิดอาจเกิดการเน่าเสียได้ภายใน 1-2 สัปดาห์
3. อาหารประเภทเน่าเสียเร็ว คืออาหารที่มีปริมาณน้ำมากจะเน่าเสียได้ง่ายมาก เช่น เนื้อสัตว์ ไก่ นมสด และอาหารทะเล มักจะเกิดการเน่าเสียขึ้นภายใน
1-2 สัปดาห์
สาเหตุของการเน่าเสีย มีดังนี้
- การเน่าเสียจากสิ่งมีชีวิต
- การเน่าเสียจากปฏิกิริยาหรือตัวสารเคมี
- การเน่าเสียจากสาเหตุอื่น ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น